Amok - Sự tinh túy trong ẩm thực của người Campuchia


Amok là một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất Chùa Tháp này: vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, mùi mắm prohok thoang thoảng nhẹ nhàng, quyện với hương lá chuối đặc trưng

Campuchia luôn là những bí ẩn thú vị với người mê ẩm thực, bởi vẻ ngoài thường khá đơn giản, nhưng cách chế biến lại rất kỳ công. Có thể lấy những món amok như cá hấp amok, xúp gà amok để minh chứng cho điều này.

Amok - Sự tinh túy trong ẩm thực của người Campuchia

Những món amok được xem là sự tinh túy của phong cách Campuchia. Đây là một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất Chùa Tháp này: vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, mùi mắm prohok thoang thoảng nhẹ nhàng, quyện với hương lá chuối đặc trưng. Tất cả đều đậm chất Khmer, làm say lòng cả người bản xứ lẫn những vị du khách một lần được nếm thử.

Nguyên liệu cho món gà amok chỉ gồm thịt ức gà, dừa nguyên trái và một loại gia vị đặc biệt chỉ có trong bếp của người Campuchia là khượng. Khượng được làm từ trái chúc (loại chanh rừng có vỏ sần sùi và rất thơm), củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn. Khượng làm cho món ăn có hương vị rất độc đáo, có thể hơi nồng đối với ai chưa quen, nhưng khi đã quen thì rất dễ ghiền.

Ức gà ướp với khượng, nấu với cơm dừa non, rau ngót và nước dừa tạo thành một món ăn khá lạ miệng. Thịt gà đậm đà vị khượng, nước dùng béo ngọt cùng những miếng dừa non mềm dẻo rất ngon. Chưa kịp chán cái ngọt béo của dừa thì những lá rau ngót đã "kéo" bạn lại với món ăn hấp dẫn này.

Mon com Amok

Người Campuchia còn gọi gà amok là xúp, một món ăn dùng để "lai rai" rất tuyệt, mà để đưa cơm cũng rất ngon lành. Món ăn dân dã này có cách bày trí khá cầu kỳ: không múc vào tô, mà cho vào trái dừa. Cách trình bày này gây cảm giác thích thú cho người thưởng thức, nó khiến người ta cảm thấy như được nhận món quà tặng của thiên nhiên. Khi thưởng thức món ăn này bạn cũng phải chậm rãi, từ tốn ăn từng miếng để những vị ngon tan dần trong miệng. Như thế mới có thể cảm thấy hết được trọn vẹn sự kết hợp tinh túy, tuyệt vời của gà và dừa.

Món cá hấp amok thì cầu kỳ hơn. Nó đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu như phi-lê cá lóc (hoặc cá trê), khượng, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt, một chút mắm bò hóc và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót).

Khượng, mắm bò hóc, đường và trứng đánh thành hỗn hợp, đem nấu cho sệt. Bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, dặm thêm vài chiếc lá chùm ruột rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp. Món ăn khi dọn lên thơm lừng mùi nước dừa và lá chuối. Bóc lớp lá ra, xắn thử một miếng, thực khách sẽ bị cuốn hút bởi cả hương lẫn vị. Đó là vị bùi của cá và trứng vịt, hương thơm và vị béo của nước cốt dừa, chất ngọt thanh của đường thốt nốt và vị chát nhẹ của lá chùm ruột (để giảm bớt cảm giác ngấy của dừa).

Amok gian di trong mon an

Chiều mưa lành lạnh, thưởng thức một đĩa cá amok bốc khói với cơm nếp và nước tương, thêm chén rượu thốt nốt với hương gừng thơm ngọt, thực khách sẽ bị "mê hoặc" bởi thức ăn của xứ sở Chùa Tháp.

Khám phá hành trình tour campuchia

Bình luận của bạn

vật liệu xử lý nước