Cơm lam Campuchia


Cơm lam campuchia

Nói về món Cơm Lam thì Việt Nam – Lào – Thái Lan điều có đặc biệt vùng tây bắc hay vùng đất tây nguyên. Tuy nhiên việc xuất hiện các món ăn từ vung miền điều khác nhau. Người dân vùng đất campuchia quanh năm bán mặt cho đất , bán lưng cho trời cực nhọc quanh năm nhưng họ vẫn tạo ra món ăn ngon như món Cơm lam campuchia.
Thật ra mà nói món Cơm lam campuchia mới ăn không thấy gì gọi là ngon cho lắm và thực sự hấp dẫn người thưởng thức nó nhưng khi tôi đi tour campuchia nhiều lần cũng thưởng thức nhiều món nhưng thiếu món cơm lam là thấy thiếu một cái gì đó và tôi dần dàn nhận ra hương vị đặc trưng và những nét tinh hoa của món ăn này. Được dịp khám phá đất nước campuchia là mỗi lần  mua cho mình một ống cơm lam  campuchia thật ngon cho vào ba lô rùi tiếp tục hành trình.

Món Ăn Từ Côn Trùng

Cơm lam campuchia và cách làm

Vì sao mà món này thực sự thu hút tôi bởi cái hương vị nồng nàng, và mùi thơ của nó từ những hạc gạo, hạc nếp thơm lừng thế thì bí quyết nào tạo ra món Cơm lam campuchia. Để có món ăn tuyệt ngon này nói ra cũng lắm công phu món ngon mà. Tôi đã thâm nhập được lò làm cơm lam chính thức cung cấp bán nhiều thại Thành Phố Phnom Phenh. Được theo dõ từ công đoạn, trước tiên phải nói đến gạo nếp đây là lạo gạo mà người campuchia thu hoạch trực tiếp trong mùa vụ đầu tiên của năm tức là từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch vì năm mới của họ vào dịp tháng 4 âm lịch tết cổ truyền campuchia. Những hạc nếp được lựa chọn và đem đi gãi cho thóc ra chỉ lấy những hạc tươi ngon và nguyên vẹn những loại cám họ dùng để chăn nuôi gia xúc.

Để hình thành món Cơm lam campuchia họ phải vào rừng chon những thanh Là A hay Lồ Ô thẵng có ống rỗng bên trong nhưng cây không dược già quá cũng không được non quá sẽ làm cơm không ngon. Sau khi họ vo gạo nếp đồng thời trộn vào một ít dừa được bào hay xay nhuyễn trộn chung với nếp nhác vào ống tre. Sau khi các giai đoạn đã xong thì họ cho vào bếp than đã được đốt sẵn họ nướng đến khi nào ống tre có màu đen của than thì lúc đó món Cơm lam Campuchia thực sự ra lò. Muốn ăn phải chơ cho ống tương đối ngụi rùi hãy dùng dao tách chúng ra thì món cơm sẽ có mùi thơm của lúa nếp, mùi nòng nàng của hương tre và mùi béo ngậy của dừa tất cả hòa nguyện lại tạo nên hương vị đặc biệt tuyệt vời.
Mon An Com Lam

Cơm lam campuchia ẩm thực hoàng gia

Ngày xa xưa từ thủ phủ Xiêm Riệp – Angkor wat cũng là kinh đô ngày nay Phnom Phênh cũng là kinh đô campuchia nhưng điều họ không bao giờ quên đó là món Cơm lam campuchia Hoàng Cung luôn có món này và thực sự nó dễ ăn và thực sự dẽ dùng gần giũi với người từ xuất phát đời nông dân. Du lịch campuchia ngày một phát triển làm cho nhiều món ăn hòa nguyện với nhau hay thực sự được chế biến khác nhau tuy vậy Món cơm lam campuchia không bao giờ thay đổi cũng như cách thức chọn gạo hay cách nấu thì không có gì khác . Ngày nay các nhà hàng tại Siêm Riệp, Phom Phenh hay Shihanouk vẫn còn bán rất nhiều món cơm lam được dựng vào nhiều dụng cụ khác nhau nhưng ống tre vẫn là mốt chính thức cho món Cơm lam campuchia.

Khám phá hành trình Du lich campuchia 

Bình luận của bạn

vật liệu xử lý nước