Đường thốt nốt


Đường Thốt Nốt

Nói đến món đường thì phải nói đến Campuchia là vương quốc của của nhiều loại đa dạng và vô cùng phong phú. Đường Thốt Nốt cũng chia thành nhiều loại rất phong phú và đa dạng đường thì cũng lắm hình dạng, như đường Táng Thốt Nốt, Dường nước Thốt Nốt, Đường cát Thốt Nốt nhưng đặc điểm chung của các loại đường này diều là những sản phẩm làm từ thủ công mà ra. Các chuyến du lịch campuchia tôi nhìn thấy rất nhiều cây Thốt Nốt Mộc hai bên đường tuy nhiên cũng không hiểu sao những loại đường này được làm như thế nào. Đường Thốt Nốt là loại đặc trưng nhất mà người campuchia thích ăn và sử dụng hàng ngàn năm, thân cành lá của nó cũng lắm gian truân trong lịch sử và là công cụ giết người trong thời kỳ Pon Pốt 1975. Tuy nhiên hầu như văn hóa campuchia cũng gắn liền với loại cây này, các món ăn điều làm từ loại đường rất phong phú và đa dang. Có thể nói Cây Thốt Nốt là nơi mà đất nước Chùa Tháp luôn sử dụng nhiều công đoạn khác nhau như làm Nhà bằng cây Thốt Nốt, làm cầu bằng cây Thốt Nốt, hay sử dụng đấu tranh cũng có hình ảnh cây Thốt Nốt cho nên nó cũng ảnh hưởng đến đời sống rất lớn người campuchia. Đường Thốt Nốt hiện nay được sử rộng một cách rộng rãi, không những thế mà nó còn là món đặc sản nổi tiếng khắp khu vực Đông Nam Á, hiện nay người ta còn dùng làm quà tặng cho những người bạn bè hay những dịp lễ tết.

Cach lam duong Thot NotThường thì khi đi tour campuchia người ta thường hay hỏi những câu liên quan đến cây Thốt Nốt tuy nhiêu người ta quan tâm là Đường Thốt Nốt làm bằng cách nào? Gian đoạn lấy đường và sản xuất như thế nào?... Cụ thể là như thế vậy bạn có câu trả lời chưa. Theo thâm nhập thực tế tôi đã chứng kiến từ A đến Z cách làm đương chia sẽ cho moi người cùng rõ. Trước tiên người ta sẽ chặt những ống tre rỗng tạo thành những ống dài 40cm sau đó làm cái móc, những cái mốc này được đem đi treo lên cây Thốt Nốt và chặt cuốn Thốt Nốt cho vào ống, cứ thế mà làm lần lược từ cây này sang cây kia nước Đường Thốt Nốt sau một đêm sẽ chảy vào ống tre, Buổi sáng người ta mới đem xuống cho vao một cái chảo lớn, đun lửa lên rồi ngồi khoáy điều nước Thốt Nốt sao cho không bị cháy, theo kinh nghiệm người ta chỉ cho lửa nhỏ khoảng chừng 2h thì nước đường sẽ keo lại, rồi ngồi khoáy thêm nữa giờ nữa thì người ta mói cho vào khung tròn hay vuông là người ta tự làm. Nước Đường Thốt Nốt sau khi để một đêm là sẽ quánh lại theo hình thù cảu cái khuôn. Sau đó người ta lấy những tán đường này gói vào lá Thốt Nốt tạo nên sản phẩm đường nổi tiếng.Toàn bộ quy trình nghe như đơn giản nhưng nó thực sự rất phức tạp. Nếu ai có dịp chứng kiết sẽ tót mồ hôi hiểu được những khó khăn của người làm ra sản phẩm.

San Pham Duong Thot Not

 

Đường Thốt Nốt những đặc dụng

Ngày nay đặc sản này rất phổ biến nếu ai đó một lần du lich campuchia nên mua cho mình sản phẩm tinh túy này. Nói thật với các bạn thì món này thực sự là tự nhiên 100% không phải có những hóa chất gì hết khi chế biến khi sử dụng không phải lo lằng Đường Thốt Nốt làm công nghiệp. Món này thường người ta sử dụng dùng để uống nước trà, kho cá hay nấu chè rất tuyệt vời. Vì nó rất thơm , mùi thơm của nó không lẫn đi đâu được , ngoài ra nước Thốt Nốt khi chưa nấu thành đường uống cũng rất tuyệt, hay có công năng khác đó chí là làm rựu rất ngoan. Khi quan đất nước chùa tháo bạn nên rình cho mình một sản phẩm Đường Thốt Nốt.

Bình luận của bạn

vật liệu xử lý nước