Cánh Đồng Chết The Killing Fields ở Campuchia


Cánh Đồng Chết The Killing Fields ở Campuchia

Được biết đến như một ngôi mộ tập thể của thời kỳ nội chiến Campuchia 1969 – 1979. Đây là nơi mà hầu như tất cả những người chết được cho là chế độ diệt chủng Pon Pot tàn sát dân tộc thuần chủng nhất trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Ước tính số lượng người chết tại đây từ 1.700.000 – 2.500.000 người do bị giết và bệnh tật. Những người chết tại đây không qua xét xử và chế dộ Kh’me cũng không cần biết họ tội gì. Nỗi ám ảnh tại đây là những người chết được mô tả là những người trí thức, người tiểu số, Hoa, việt, Chăm và một số bộ phận theo đạo Cơ Đốc Giáo.


Cánh Đồng Chết The Killing Fields ở Campuchia là nơi hành quyết của Pon Pot không qua xét xử bằng và thẳng tay giết hại tại các mộ tập thể xem con người người như một món đồ chơi thích là hành quyết bằng cách lấy bán súng đập đầu, lấy dao sắt nhọn của súng đâm sau ót hay họp sọ, lấy súng bắn trực tiếp, hay tàn nhẫn hơn là dùng cành bén nhọn của lá thốt nốt cắt cổ chết từ từ. Những đứa con ních ẩm bồng họ đập thẳng xuống vật cứng cho chết , người phụ nữ thì họ dùng cây xuyên qua vùng kín cho chết… nói chung Cánh Đồng Chết The Killing Fields ở Campuchia là nơi tra trấn tàn bạo nhất hành tinh mà được mô tả Pon Pot là Hit Ler hay là bạo chúa diệt chủng.


Cánh Cánh Đồng Chết The Killing Fields cách thủ đô Phnom Phenh khoảng 15 km hiện nay khách đến tham quan khi di du lịch campuchia chúng ta vẫn còn thấy hàng ngàn mộ tập thể tại đây, những bộ xương còn trưng bày với nhiều đầu lâu người không còn nguyên vẹn. Thường nơi này thì khách du lịch phải yêu cầu và chỉ dành cho những du khách về nguồn hay khách không yếu bóng vía đến tham quan, khuyến cáo trẻ em và người không tốt cho sức khỏe hay xúc động mạnh không nên đến tham quan. Tại dây cũng có bán vé nhưng chỉ tượng trưng chủ yếu thu tiền nhan khói, nếu quý khách nào muốn chứng kiến cảnh bạo tàn thông quan các di chứng tại Cánh Đồng Chết The Killing Fields ở Campuchia nên đến tham quan một lần cho biết. Nếu khách tự đi có thể đón Tuk Tuk đến tham quan nên có người đi cùng không được đi một mình.


Cánh Đồng Chết The Killing Fields ở Campuchia vào năm 1984 có làm một bộ phim kể về cuộc đời của nhà báo Campuchia Dith Pran do Haing S Ngor người thoát khoải chế độ Kh’me Đỏ thủ vai miêu tả chế độ tàn ác của Pon Pot và miêu tả cuộc sinh tồn trốn thoát khỏi chế độ và diễn tả cảnh tàn sát trong phim hoàn toàn có thật những con người sex xi trần truồn không mảnh vải che thân trốn trại cứ kệ gió sương, bên những đống đổ nát, những cánh đồng chất đầy xát người ghê rợn chưa từng thấy.

Đây cũng là bộ phim gây xúc động người xem và tố cáo chế độ diệt chủng Pon Pot đã giết hại hơn 2 triệu dân thời kỳ 1975 – 1979 trong khi đó dân campuchia lúc này chỉ có 8 triệu dân. Sau khi quân đội tình nguyện Việt Nam tiến vào giải phóng Campuchia 7/01/1979 đất nước Campuchia chỉ còn lại 3 triệu dân, số tha phương và đi trốn không dám quay về đất nước, thủ đô Phnom Phenh lúc này như một thành phố ma. Các nhân tài trí thức , thợ thủ công, hay những người có học điều bị chết hay còn rất ít và quân tình nguyện Việt Nam đã tái thiết và giúp đỡ campuchia phát triển.

Bình luận của bạn

vật liệu xử lý nước