Chùa Bà Penh wat phnom tại campuchia


Chùa Bà Penh wat phnom tại campuchia

Chùa Bà Penh wat phnom tại campuchia là một địa danh nổi tiếng của du lịch campuchia được người dân ở đây luôn tôn thờ , được xem là nơi linh thiên nhất tại thủ đô Phnom Penh. Nó được  xây dựng vào năm 1373 do người phụ nữ giàu có tên là Yea Penh xây dựng, bà là người giàu lòng quả cảm và nhân thiện nhất Campuchia lại là người giàu có nhất vùng. Điều mà ai cũng biết là người không có chồng luôn giúp đỡ người nghèo. Tương truyền rằng những năm 1372 tại Phnom Penh có một trận lụt lịch sử và có một khúc gỗ trôi dạt vào khu vực của chùa nhiều người cố vớt nhưng không được, tuy nhiên Ba Penh là người yếu đuối là người vớt được khúc gõ này bên trong có 4 bức tượng phật bằng vàng bên trong, bà cho rằng đây là điềm lành nên bà đã cho đắp một ngọn đồi cao 27m chu vi khoảng 2 km vuông xây dựng một ngôi chùa nhỏ trên đồi. Là ngôi chùa cao nhất thủ đô lúc bấy giờ, hương khói nghi ngút sau khi xây chùa, sau khi bà chết cũng được nhân dân chôn cất tại đây. Ngôi chùa rất linh thiên được người dân gọi là chùa Ba Penh sau nay cũng liên quan đến thủ đô phnom Penh được người dân gọi từ tên bà là Yea Penh mà ra. Chùa được hoàn thành vào cuối năm 1373 kể từ đó người dân đến cầu nguyện xin lọc và ban cho cuộc sóng an lành và làm ăn phát đạt tuy nhiên quan niệm là không được cầu tình duyên vì sẽ không thành mà còn vỡ lỡ duyên nợ. Khi đến tham quan và cầu nguyện thì người đi viếng phải áo quần chỉnh tề không được ăn mặt hớ hênh là điều không nên.

Chùa Bà Penh wat phnom tại campuchia

Chùa Bà Penh wat phnom tại campuchia

Chùa Bà Penh wat phnom tại campuchia hiện nay còn có một ngọn tháp màu trắng chứa hài cốt của vị vua có công duy chuyển thủ đô của vương quốc từ Siêm Riệp về Phnom Penh tên là Phonhea Yat ( 1421 – 1426) trong không viên phía trước người ta đắp tượng ông trước ngôi  tháp của ông.  Khi duy chuyển về đây ông không biết đặt tên là gì cho thủ đô của mình chỉ biết nơi đây có một nguôi chùa Yea Penh nổi tiếng được người dân tôn thờ và ông quyết định đặc tên thur đô của mình là Phnom Pênh để khỏi trùng với tên ngôi chùa Yea Penh. Từ thời của của vua Phonhea yat trong lịch sử campuchia có thêm một lần chuyển về cố đô Oodong sau một thời giân gián đoạn được chuyển về lại Phnom Penh như hiện tại và xây dựng thu đô cho đến ngày nay. Khi nhà vua Phonhea yat đến Phnom Penh ông lại cho xây dựng các bờ bao và tường thành bằng đất để chống lũ và là người có công ổn định thủ đô cho người dân yên tâm làm ăn và là cơ sở để xây dựng lại các lực lượng vệ binh chống lại giặc ngoại xâm.

Chùa Bà Penh wat phnom tại campuchia có một không gian rộng lớn có một của lên và một của xuống  để bà con viết thăm , trong công viên có để hình một ông thần tài, rắn thần Naga và cặp linh sư theo tính ngưỡng campuchia và người hoa kết hợp, không gian hài hòa và yên lặng không thờ tự quá rườm ra khi quý khách đến sẽ thấy đầu tiên có một vòng xoay có một chiếc đồng hồ lớn do bà con người Hoa tặng hiện nay nó vẫn còn hoạt động tốt. Địa điểm chùa Bà Penh ផ្លូវវត្តភ្នំ, Phnom Penh, Cambodia gần hoàn cung, quãng trường 4 mặt và các địa điểm du lịch khác nổi tiếng của Campuchia nên việc tham quan tương đối dễ dàng. Giá vé đối với khách ngoại quốc là 2 đô la một khách. Còn đối với khách là người dân campuchia không thu tiền. Đây cũng là địa điểm nằm trong di tích du lịch lịch sử Campuchia quý khách nên tham quan.

Bài viết bởi Vietasia.vn

Bình luận của bạn

vật liệu xử lý nước