Đến với Biển hồ và cùng cảm nhận sự thăng trầm của Kiều bào người Việt sống trên biển Campuchia


Trên hành trình cùng VietAsia khám phá vùng đất Campuchia.

Trên hành trình cùng Campuchia. Đọng lại trong đó, có thể là những hình ảnh về Kiều bào người Việt sống trên Biển Hồ, cuộc sống mưu sinh của những người con Việt Nam xa quê hương.

Cùng chia sẽ những cảm nhận, cùng khám phá và trãi nghiệm thực tế là phương châm mà trên suốt hành trình du lịch VietAsia muốn gửi tới tất cả các Du khách.

Biển hồ có chiều dài 80km và chiều rộng 40km, lấy nước từ 1 cánh tay của sông Mekong. Vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 5, biển hồ khá đẹp và nông, chỉ sâu khoảng 1 đến 4m, với diện tích khoảng 10.000km2 . Mùa mưa bắt đầu từ tháng 6, sông Tonle Sap chảy ngược dòng tiếp nước từ nước hồ dâng cao và diện tích hồ mở rộng tới 16.000km2, có thể sâu đến 9m gây ngập lụt và cây cối trong toàn khu vực. Đây cũng là nơi mà đa phần cộng đồng người Việt sinh sống, còn gọi là Tonle Sap tỉnh Kampong Chnăng.

Thống kê của chính quyền cho biết, riêng tỉnh Kampong Chnăng hiện có khoảng 11.200 hộ với khoảng 55,200 nhân khẩu là kiều bào người Việt làm ăn sinh sống. Riêng tại xã Chhok Tru có khoảng 1,000 hộ với hơn 4,500 nhân khẩu. Đa số người việt sống tại khu vực Biển Hồ đều khó khăn. Cuộc sống của họ chủ yếu bằng nghề chày lưới và mua bán trên sông nước. Nhiều con em người Việt ở đây không được học hành, không được hưởng thụ những cái cơ bản nhất mà trẻ em nơi khác từng có. Ngày ngày sống trên chiếc thuyền nhỏ lênh đênh, nhiều em nhỏ người Việt thậm chí chưa bao giờ biết tới mấy từ "trường lớp", "sách vở", "đi học" là gì. Thế nhưng cộng đồng người Việt sống ở đây khá đông, đa phần là không biết chữ nên họ luôn tha thiết mong muôn có trường, có thầy cô giáo để con em họ có điều kiện đi học. Kiều bào Việt luôn quan niệm cần phải học để biết chữ, biết tiếng mẹ đẻ, để nhớ về quê hương nguồn cội. Họ được sinh ra nuôi lớn bởi sông nước, nhưng rồi cũng chính dòng nước này đẩy họ tới cuộc sống lênh đênh không bến bờ. Người ta vẫn nói, dòng chảy này còn có điểm kết, đó là chảy tiếp về Việt Nam, rồi từ chính của sông đổ ra biển đông, hòa mình vào biển. Nhưng các gia đình trên biển Hồ, ngày qua ngày họ buôn theo chiều nước mà định hướng về tương lai, một tương lai mờ mịt không điểm tựa dẫu trong lòng họ vẫn có 1 quê hương, vẫn có một nơi để nhớ. Tại sao những người Việt ở Biển Hồ lại khổ cực đến như vậy, trong khi Biển Hồ được xem là vựa cá tôm lớn nhất đất nước chùa tháp, và người Campuchia thì không giỏi đánh bắt cá, chỉ có người Việt Nam là đánh bắt thủy sản? Phải chăng tôm cá không đủ cho người ta sinh sống? Để cái nghèo cứ đeo bám cứ dai dẳn hết đời này qua đời khác.

Biển hồ 1 thời được nhắc đến như là chốn "đi dễ khó về". Nhưng do duyên nợ lịch sử, mỗi người 1 số phận chọn cho mình lối rẽ riêng để rồi người Việt đi ngược dòng Mekong lên đây lập nghiệp, nghề chính của họ là đánh bắt thủy sản và mua bán trên sông. Nhưng vào mùa lũ thì chính phủ Campuchia, đặc biệt là những khi lũ về.

Biển Hồ

đục ngầu màu bùn đỏ, mọi sinh hoạt ăn uống, tắm giặt đều trong cái màu đùng đục ấy, vệ sinh không đảm bảo, sức khỏe của phụ nữ trẻ em hao mòn, cuộc sống cơ cực khiến họ phải chạy ăn từng ngày. Hơn thế nữa, sống trên những chiếc thuyền hay nhà bè thô sơ và ộp ẹp khiến họ không có cơ hội đầu tư vào thuyền bè để đánh bắt thủy sản, cộng thêm vào đó họ không có giấy tờ hay bất cứ thứ gì để đảm bảo nên khi cần họ chỉ có thể vay nóng. Lãi mẹ đẻ lãi con khiến họ càng điêu đứng thêm, vậy là sau mỗi mùa nước lên, thuyền bè hay nhà của họ lại xuống cấp thêm, cuộc mưu sinh của họ lại uể oải hơn. Dường như họ cứ lăn lóc với sông nước để thời gian du định trôi qua cho xong 1 kiếp người. Không có điểm tựa, họ bế tắc trong chính cuộc sống hiện tại của mình.

Đến với Biển hồ và cùng cảm nhận sự thăng trầm của Kiều bào người Việt sống trên biển Campuchia

Hãy một lần đến Biển Hồ để cảm nhận kiếp người mong manh, để mở rộng yêu thương chung tay xây dựng nên trái tim Việt, cùng VietAsia cảm nhận những niềm vui bất tận trong chuyến đi nhưng xen lẫn trong đó là những cảm xúc thật sâu lắng về cuộc sống nơi này.

Bình luận của bạn

vật liệu xử lý nước