Huyền Thoại Núi KuLen Tại Campuchia


Huyền Thoại Núi KuLen Tại Campuchia

Núi Kulen được xem là một địa danh du lịch về nguồn của người dân đất nước Campuchia. Nó được mệnh danh khu vực tâm linh và huyền bí nhất cách Siêm Riệp 50 Km. Được cho là ngọn núi duy nhất nằm Phía tây cảu đất nước campuchia. Ngọn Núi Kulen được nhìn thấy cách xa hơn 100km nơi được cho là lấy đá xây dựng duy nhất của Campuchia. Hầu hết tất cả các ngôi đền đài tòa tháp điều được lấy đá tại núi này đem về xây dựng.


Núi Kulen cũng là nơi khai sinh ra nhà nước Angkor đầu tiên tại đây khi vua Jayavaman II tuyên bố thoát khoải Java. Khi Thành lập núi Nhà nước Angkor được tuyên bố trên ngon đồi Mahendra cách dây khoảng năm 802. Một thời gian sau kinh đô Angkor chuyển dần tới tỉnh lụy Siêm Riệp ngày nay xây dựng đế chế Angkor hùng mạnh.
Cũng kể từ đó Núi Kulen được biết đến như một nơi lấy vật liệu và bỏ hoang trên đỉnh núi những đền đài. Tuy nhiên đến những năm 1975 khi Campot lên nắm quyền được sử dụng nơi này là căn cứ địa đặc rất nhiều bẫy và mìn. Lúc này đường lên núi hầu như là không có chỉ có quân đội nhà nước Kh,me là biết đường lên mà thôi. Đến năm 1990 Núi Kulen được phát hiện trở lại do nhà thám hiểm người pháp khám phá ra nơi này. Sau đó họ đã làm một con đường khác lên núi và được người dân campuchia thường hay lên để hành hương.


Trên núi người ta phát hiện tới 37 ngôi đền khác nhau trong đó chùa Paang Thong có tượng phật lớn tạt thẳng vào núi. Bức tượng phật cao 9,7m và dài 3,3m là tuyệt tác tuyệt mỹ nhất của ngành điêu khắc tượng của Campuchia. Tương truyền rằng xưa kia nơi những ngôi chùa này thường các vị đạo sỹ đắc dạo tu hành tại đây. Họ sống ẩn dật, bước đi của họ nhanh như gió và có pháp lực cao cường được mọi người sùng bái. Ngày nay một số ngôi đền tồn tại và nhiều người cho rằng nó rất linh thiền và huyền bí. Chính vì thế mà người dân Campuchia luôn tin tưởng và sùng bái hay đi hành hương nhưng nơi này.


Ngày nay Núi Kulen là điển đến hấp dẫn nhất của nhiều khách du lịch Phương Tây. Họ cho rằng nơi đây là những di tích cổ hiện vật còn nguyên vẹn và cần phả bảo tồn và tiềm hiểu. Nếu khách du lịch campuchia muốn đến Núi Kulen khám phá thì có thể đi từ Siêm Riệp. Nơi được cho là trung tâm của thành phố du lịch có đầy đủ các dịch vụ lưu trú cho khách du lịch.
Cung đường đi đến núi Kulen hơi phức tạp nhưng không khó đi có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau. Đặc biệt thương hay đi xe bán tải là tốt nhất vì nó phù hợp với cung đường này. Khi tham quan Núi KuLen quý khách nên ghé tham quan thêm địa danh Sông Ngàn Linga.

Bình luận của bạn

vật liệu xử lý nước