Khám Phá Biển Hồ Tonlay Sap Tại Campuchia


Khám Phá Biển Hồ Tonlay Sap Tại Campuchia

Biển Hồ Tonlay Sap được biến đến là biển nước ngọt lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Tonlay Sap được cho là nguồn cung cấp chất đam khoản 60% và nuôi sống 3 triệu người.  Với diện tích ước tính chiều rộng 74 Km và chiều dài 140 km. Đây là nguồn dự trữ gen của các loài cá nước ngọt lớn nhất giới. Biển Hồ Tonlay Sap được UNC Công nhận là khu dự trữ sinh quyển năm 1997. 

Khám Phá Biển Hồ Tonlay Sap Tại Campuchia

Hiện Nay Biển Hồ Tonlay Sap là nơi sinh sống của rất nhiều người Việt, Hoa, Chăm. Đa số trong số họ điều làm nghề đánh bắt cá trên biển HồTonlay Sap. Hiện nay do ngành du lịch campuchia cũng đang phát triển nên họ có phất triển thêm nghề buôn bán.  Đa số họ bán các hàng hóa lưu niệm và các loại khô cá nước ngọt như khô cá.  Trên biển hồ có nhiều làng chài sinh sống tuy nhiên làng chài người Việt là đông nhất.  


Để phát triển thêm du lịch người Hàn có đầu tư một bè nổi lớn cạnh làng Bè kinh doanh.  Họ kinh doanh chủ yếu là là nhà hàng cho các nhóm khách tây, Hàn, Nhật và trung Quốc.  Những vị khách viến thăm biển hồ và làng bè chủ yếu là tò mò có tính hiếu kỳ. Tại Biển Hồ Tonlay Sap quý khách thường xuyên bắt gặp những con người nghèo khổ. Khi đến với biển hồ quý khách hãy đến làng bè làm từ thiện là chính và ngắm biển nước. 

Khám Phá Biển Hồ Tonlay Sap Tại Campuchia

Sự hình thành vùng biển bắt nguồn từ dòng sông 4 mặt tại Phnom Penh vào Biển Hồ Tonlay Sap. Khi mùa mưa thì dòng nước từ sông Mekong Thượng về hạ Lưu chạy vào Biển Hồ. Đây cũng là lúc làm cho mặt hồ rộng, cao tới 9 m làm ngập lục các vùng xung quanh.  Bình thường thì mực nước duy trì ở mứ 1m đến 1,5m rộng 10.000 km vuông, mùa mưa là 16.000. 

Đặc biệt là khi mua mưa là mùa nuôi dưỡng các loài cá nước ngọt và các loài quý hiếm. Lúc này các loài tranh nhau phất triển và đẻ trứng tại biển hồ Tonlay Sap.  Lúc này là xuất hiện nhiều loài cá nhỏ và nguồn phù sa dồi đào nhất  cho vùng đất ngập. Nếu đi vào mùa này quý khách sẽ được thưởng thức các món ngon của biển hồ Tonlay Sap. Tuy nhiên người đi đánh bắt họ thường không đánh bắt mùa này vì có lệnh cấm của chính phủ. Mùa Cấm đánh bắt từ giữ tháng 6 cho hết tháng 10 âm lịch hằng năm. Nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản và các loài cá để trứng để bảo đảm chát lượng cá. 


Biển hồTonlay sap lúc này là một biển nước mênh mông trong các mùa mưa nhưng dồi dào nguồn cá. Lúc này xung quanh vùng biển hồ phát triển các loài Phù Du và các loài côn trùng.  Những loài côn trùng góp phần làm nguồn thức ăn cho người dân và góp phần tăng thu nhập. Các loài Dế, Nhện, Châu Chấu, Điên Điển,.. là những món đặt sản vào mùa mưa.
Khám Phá Biển Hồ Tonlay Sap Tại Campuchia


Tuy nhiên chúng ta chỉ mới thấy một mặt của cái lợi của biển hồ Tonlay Sap. Ngày nay Biển Hồ Tonlay Sap đang bị suy giảm nguồn lợi thủy sản và nhiều hư tổn. Con người đã đắp những con đập lớn trên dòng sông Mêkong thượng nguồn làm nguồn nước bị giảm. Điều đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân sống tại biển Hồ Tonlay Sap.

Các nguồn lợi thủy sản biển hồ ngày nay cũng không phong phú như trước đây.  Cho nên khi khám phá Biển Hồ chúng ta sẽ thấy nước không nhiều như trước kia. Nhưng vị trí hồ nước ngọt lớn nhất vùng Đông Nam Á Tonlay Sap là độc tôn. Hãy đến và cảm nhận hành trình Khám Phá Biển Hồ Tonlay Sap Tại Campuchia.

Bình luận của bạn

vật liệu xử lý nước